Bếp lò hơi: Tiện ích, tiết kiệm, giảm ô nhiễm - Bep lo hoi Tien ich, tiet kiem, giam o nhiem
Bếp lò hơi: Tiện ích, tiết kiệm, giảm ô nhiễm
Bếp lò hơi: Tiện ích, tiết kiệm, giảm ô nhiễm (21/9/2014)
Từ năm 2008 đến 2011, thực hiện chủ trương của Bộ Quốc phòng, Cục Quân nhu tiến hành khảo sát, nghiên cứu mô hình bếp nồi hơi cơ khí (BLHCK) và phối hợp với các doanh nghiệp thiết kế, sản xuất thử nghiệm phục vụ nấu ăn hằng ngày tại các bếp ăn đơn vị.

Bếp hoạt động theo nguyên lý: Nước sạch được bơm trực tiếp vào lò và được đun nóng; khi nhiệt độ hơi nước đạt tới 1.300C sẽ được dẫn qua ống chịu áp lực vào các nồi nấu cơm, canh, thức ăn và nước uống. Hệ thống có công suất mở, hoạt động ở chế độ áp lực thấp, với 6 loại bếp phục vụ từ 40 đến 1.200 người ăn.

Từ năm 2012, Bộ Quốc phòng cho phép triển khai lắp đặt BLHCK tại nhiều đơn vị trong toàn quân. Công ty Cổ phần nồi hơi và thiết bị áp lực Bắc Miền Trung là đơn vị “chủ công” phối hợp với Cục Quân nhu nghiên cứu, hoàn thiện và là nhà thầu cung cấp chính hệ thống BLHCK trong toàn quân. Qua hơn một năm vận hành, các bếp đều hoạt động ổn định, thời gian nấu ăn nhanh, sử dụng an toàn, sạch sẽ; cơm ngon, không có cháy, chất lượng chế biến được nâng lên. Nhiệt độ khu vực đun nấu giảm, không bụi, không có mùi than độc hại, góp phần cải thiện điều kiện làm việc và sức khỏe của bộ phận nuôi quân.

Sử dụng BLHCK, đối với bếp tiểu đoàn đủ quân có quân số ăn thường xuyên 450 người giảm được 50% thời gian nấu (tương đương 1.278 giờ/năm), giảm 3 đến 4 nuôi quân/bếp, tiết kiệm nhiều dụng cụ đun nấu, xe ủ cơm... So với bếp CT-02B, thì BLHCK tiết kiệm nhiên liệu; bình quân một bếp tiểu đoàn bộ binh đủ quân (sử dụng than cám A) tiết kiệm hơn 40 triệu đồng chất đốt/năm, nếu sử dụng trấu tiết kiệm gần 110 triệu đồng/năm. Trang bị đi kèm BLHCK là bếp rán và chảo nhôm, đáp ứng tốt yêu cầu chế biến các loại món ăn; có tủ sấy quần áo (đối với các đơn vị đóng quân ở vùng rét).

Kinh phí đầu tư lắp đặt bếp sử dụng từ nguồn ngân sách trên cấp, ngân sách xây dựng cơ bản, ngân sách của địa phương và quỹ vốn đơn vị. Bộ Quốc phòng tập trung đầu tư lắp đặt các BLHCK đã được quy hoạch xây dựng cơ bản doanh trại; các bếp quân số ăn đông, như bếp của các học viện, nhà trường, cơ quan bộ tư lệnh quân khu, quân đoàn, quân chủng, tổng cục; các bếp tiểu đoàn bộ binh đủ quân và tương đương; các bếp tiểu đoàn binh chủng và tương đương; một số bếp cơ quan có quân số ăn thường xuyên từ 100 người trở lên của các đơn vị chủ lực...

Năm 2012, gần 850 BLHCK đã được đầu tư lắp đặt cho các đơn vị; Cục Quân nhu đang triển khai lắp đặt tiếp 470 bếp, phấn đấu hết năm 2014 sẽ lắp đặt xong cho các tiểu đoàn binh chủng và một số bếp cấp đại đội, các bếp tương đương đại đội bộ binh thuộc các tổng cục, quân chủng, binh chủng. Các đơn vị có kế hoạch xây dựng cơ bản doanh trại từ năm 2012-2015, cần đưa nội dung lắp đặt BLHCK vào dự án xây dựng. Các đơn vị tự đầu tư gồm: Bếp cơ quan bộ CHQS tỉnh, ban CHQS huyện, đại đội trực thuộc, các bếp trạm lẻ..., trong đó các bếp ăn có quân số ăn thường xuyên hơn 100 người sẽ được trên đầu tư lắp đặt BLHCK.
Các tin khác

CÔNG TY CỔ PHẦN NỒI HƠI HÀ NỘI
Văn phòng và Xưởng sản xuất: Yên Nội, Vạn Yên, Mê Linh, Hà Nội
Điện thoại: 0986725838 - 0966725838
Email: noihoihanoi@gmail.com ca phe rang xay may dong phuc dai ly xe ford Chung cu kosmo tay ho Condotel furama da nang Chung cư kosmo tây hồ Condotel furama đà nẵng
Số người đang truy cập: 6     Tổng số người đã truy cập: 934097
may dong phuc thiet bi be boi ban ca phe hat ban ca phe rang xay ban ca phe bot phan phoi ca phe may xay ca phe